Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” trên địa bàn thành phố Sơn La

Thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động của các cấp hội nông dân thành phố; góp phần thúc đẩy phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Hội Nông dân thành phố hiện có 92 chi hội với 8.747 hội viên. Xác định Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” là trọng tâm, các cấp Hội Nông dân thành phố tích cực tuyên truyền, tổ chức cho hội viên đăng ký hộ sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp theo tiêu chí; phối hợp chuyển giao kỹ thuật; chỉ đạo xây dựng mô hình điểm. Đồng thời, tổ chức hội thảo, hội nghị tổng kết đánh giá, nhân rộng những điển hình tiên tiến; tham quan học tập các mô hình hiệu quả để vận dụng vào sản xuất, kinh doanh giỏi tại địa phương. Nhờ đó, phong trào ngày càng lan tỏa rộng khắp trong nhiều lĩnh vực: Trồng trọt, chăn nuôi, thuỷ sản, tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở nông thôn, tạo động lực khích lệ nông dân hăng hái thi đua sản xuất, đồng thời tạo điều kiện để nông dân trao đổi kinh nghiệm, giúp nhau làm giàu chính đáng.

Ảnh: Nông dân thành phố thi đua phát triển kinh tế

Năm 2023, Hội Nông dân thành phố đã có 5.531 hộ hội viên đăng ký hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp, phấn đấu đạt 3.473 hộ; xuất hiện nhiều mô hình, điển hình làm kinh tế giỏi có thu nhập cao trong chăn nuôi, trồng trọt, thủy sản như: vùng trồng cà phê tập trung ở các xã Chiềng Đen, xã Hua La, xã Chiềng Ngần, xã Chiềng Cọ, phường Chiềng Sinh; vùng trồng rau, hoa tại xã Chiềng Xôm; chăn nuôi bò Ba B tại các xã Chiềng Đen, xã Chiềng Cọ, xã Chiềng Ngần; nuôi cá tại phường Chiềng An, xã Chiềng Xôm; triển khai thực hiện mô hình thâm canh, cải tạo giống mận hậu đạt tiêu chuẩn VietGap nhằm nâng cao giá trị gắn với liên kết và tiêu thụ sản phẩm, quy mô 5ha tại bản Dầu, xã Chiềng Cọ với kinh phí thực hiện là 1,3 tỉ đồng; hoàn thiện mô hình du lịch sinh thái gắn với phát triển sản xuất nông nghiệp tại bản Hùn, xã Chiềng Cọ. Tạo điều kiện về vốn để nông dân phát triển sản xuất, kinh doanh. Ngoài ra, Hội Nông dân thành phố nhận ủy thác của Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh thẩm định, hoàn thiện hồ sơ vay vốn cho các hộ hội viên nông dân, lũy kế đến nay nguồn vốn Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh ủy thác cho Hội Nông dân thành phố quản lý trên 41 tỷ đồng với 38 tổ tiết kiệm và vay vốn.

Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” đã tạo động lực thúc đẩy hộ nông dân tích cực chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, hình thành các vùng chuyên canh, tạo ra sản phẩm thế mạnh; sản xuất theo chuỗi; đóng góp quan trọng vào xây dựng nông thôn mới, tạo sự đoàn kết, tương thân, tương ái giúp nhau xóa đói, giảm nghèo. Điển hình như gia đình chị Tòng Thị Xôm, tổ 9, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La đã quyết tâm vươn lên thoát nghèo trên chính mảnh đất của gia đình bằng mô hình chăn nuôi trồng trọt: trồng su su lấy ngọn trên 1000m2, trồng cà phê và kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm mỗi năm trừ chi phí thu nhập từ 200-300 triệu đồng/năm.

Ảnh: chị Tòng Thị Xôm, tổ 9, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La

Trong năm 2024 và các năm tiếp theo, Hội Nông dân thành phố tiếp tục đẩy mạnh Phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi”, phối hợp với các cấp, các ngành chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung ứng cây, con giống có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, tạo điều kiện cho hội viên nông dân được vay vốn ưu đãi để phát triển kinh tế, tăng thu nhập, góp phần ổn định và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân./.

Tác giả: Thu Hiền, Trung Tâm Truyền Thông - Văn hóa thành phố./.