Phát động phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong cả nước

Với quyết tâm và sự vào cuộc quyết liệt của Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương đã tổ chức phát động Phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong phạm vi toàn quốc. Với mục tiêu huy động mọi nguồn lực mang tính toàn dân, toàn diện, thiết thực lập thành tích, chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và phấn đấu với quyết tâm chính trị rất cao, xóa toàn bộ nhà tạm, nhà dột nát của người nghèo trong phạm vi toàn quốc vào cuối năm 2025 - sớm hơn so với mục tiêu đặt ra tại Nghị quyết 42 của Trung ương.

Phát biểu phát động phong trào thi đua "Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trên phạm vi cả nước, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ghi nhận, đánh giá cao việc vận động xóa nhà tạm, nhà dột nát trong cả nước thời gian qua. Tuy nhiên hiện vẫn còn những hộ gia đình đang phải sinh sống trong nhà tạm, nhà dột nát, tập trung ở vùng sâu, xa, biên giới, hải đảo. Với tinh thần toàn dân, toàn diện, chung sức vì người nghèo, Thủ tướng chính phủ đề nghị các cấp, ngành quyết liệt thực hiện mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025. Phát huy các nguồn lực Nhà nước, Nhân dân, xã hội, doanh nghiệp; truyền thống tinh hoa của dân tộc để có đủ nguồn lực thực hiện thành công mục tiêu đề ra. Đảm bảo không hình thức, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, sử dụng hiệu quả nguồn lực. Đa dạng hóa nguồn lực, toàn dân, toàn diện, bao trùm, nhất là 3 chương trình mục tiêu quốc gia; kêu gọi người dân doanh nghiệp ủng hộ, hưởng ứng phong trào vì người nghèo.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kêu gọi hưởng ứng phong trào thi đua “Xóa nhà tạm, nhà dột nát” trong cả nước. Thời gian thực hiện từ tháng 4/2024 đến năm 2025. Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu trong cả nước. Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ hướng dẫn cụ thể về cách thức ủng hộ, theo dõi chặt chẽ và cam kết sử dụng đúng mục đích, có hiệu quả, công khai minh bạch nguồn lực hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Hưởng ứng phong trào thi đua "Xóa nhà tạm, nhà dột nát” do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát động và lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã tham gia ủng hộ tại lễ phát động với tổng số tiền 376 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ Vì người nghèo Trung ương, Ban Quản lý quỹ đã quyết định phân bổ kinh phí hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát cho các tỉnh. Tại lễ phát động đã trao cho 5 tỉnh khu vực Tây Bắc gồm: Hòa Bình, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái.

Tác giả: Nguồn: sonlatv.vn - T/h: Mạnh Tiến