Ngày 29/10/2023, tại Nhà hát Âu Cơ, Hà Nội đã diễn ra “Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 19, năm 2023”. Dự Lễ tổng kết và trao giải có các đồng chí: Phan Xuân Dũng - Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC, Trưởng ban chỉ đạo Cuộc thi; Tạ Văn Hạ - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa giáo dục Thanh thiếu niên, nhi đồng của Quốc hội; Nguyễn Tuấn Anh - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội; Nguyễn Hoàng Giang - Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Phạm Duy Trang - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội Trung ương; các thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo Cuộc thi toàn quốc; đại diện Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật các tỉnh, thành phố; các bậc phụ huynh và các em thanh, thiếu niên và nhi đồng đạt giải.

Cuộc thi do Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp tổ chức. Mục đích của Cuộc thi nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ để trở thành nhà sáng chế trong tương lai. Cuộc thi có 760 đề tài từ 54 tỉnh, thành phố trong cả nước gửi về dự thi. Các đề tài tham gia vào 5 lĩnh vực: Đồ dùng dành cho học tập; Phần mềm tin học; Sản phẩm thân thiện với môi trường; Các dụng cụ sinh hoạt gia đình và đồ chơi trẻ em; Các giải pháp kỹ thuật nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế. Tại buổi lễ, Ban Tổ chức Cuộc thi đã trao 106 giải cho các tác giả và nhóm tác giả gồm: 01 giải Đặc biệt, 05 giải Nhất, 10 giải Nhì, 30 giải Ba và 60 giải Khuyến khích.

Tham dự Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 19, các nhóm tác giả tỉnh Sơn La đạt 02 giải Khuyến khích:

1. Mô hình mỹ thuật "Theo mẹ lên rẫy" của nhóm tác giả Lộc Bảo Châu, Hoàng Đức Trọng - Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Đông Sang, huyện Mộc Châu và Lò Thành Long - Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Chiềng Ngần B, thành phố Sơn La.

Em Lò Thành Long, Hoàng Đức Trọng, Lộc Bảo Châu (Sơn La) đứng ở vị trí thứ 5,6,7 hàng sau từ bên phải sang, nhận giải Khuyến khích Cuộc thi

2. Sách lật 3D - Truyện cổ tích dân tộc Thái "Hát lên chú Cầy Hương" của nhóm tác giả Hà Mạnh Cường - Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mường Sang và Đỗ Mai Phương - Trường Trung học cơ sở Mộc Lỵ, huyện Mộc Châu.

Em Hà Mạnh Cường, Đỗ Mai Phương (Sơn La) đứng ở hàng trên ngoài cùng từ bên trái sang, nhận giải Khuyến khích Cuộc thi

Qua cuộc thi nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của thanh, thiếu niên, nhi đồng, đồng thời giúp các em trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng sáng tạo, xây dựng ước mơ các em trở thành nhà sáng chế trong tương lai.

Cuộc thi Sáng tạo thanh, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 20, năm 2024 bắt đầu nhận các tác phẩm dự thi từ ngày 29/10/2023 và kết thúc nhận sản phẩm dự thi vào ngày 31/7/2024./.

Tác giả: Nguyễn Thị Thư - Chuyên viên, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh