Hiệu quả các phong trào thi đua của phụ nữ Sốp Cộp

Hội LHPN huyện Sốp Cộp luôn chú trọng đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước sát với nhiệm vụ trọng tâm của Hội, thu hút đông đảo cán bộ, hội viên, phụ nữ tham gia.

Hội viên phụ nữ huyện Sốp Cộp trao đổi kinh nghiệm thực hiện các phong trào thi đua.

Bà Tòng Thị Thiến, Chủ tịch Hội LHPN huyện Sốp Cộp, cho biết: Hội LHPN huyện có hơn 7.100 hội viên, sinh hoạt tại 101 chi hội. Các phong trào thi đua, cuộc vận động được triển khai phù hợp với từng địa bàn, lĩnh vực. Phụ nữ khối cơ quan, trường học tích cực thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Phụ nữ khối nông thôn đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, thực hiện tốt cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”.

Các cấp hội chú trọng triển khai thực hiện Đề án 938 của Chính phủ về “Tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ”. Trong 9 tháng năm nay, đã tổ chức 27 hội nghị cấp huyện, cấp xã và 72 buổi sinh hoạt tại các chi hội, cung cấp kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ về làm mẹ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, giáo dục tiền hôn nhân; phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại phụ nữ và trẻ em, mua bán người; bình đẳng giới... cho trên 2.500 lượt hội viên tham gia.

Hưởng ứng phong trào “Phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình”, từ năm 2022 đến nay, các cấp hội đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của huyện tổ chức 12 lớp tập huấn chuyển giao kỹ thuật sản xuất cho hơn 800 phụ nữ và 6 lớp tập huấn công tác xây dựng nông thôn mới cho 340 hội viên. Đồng thời, phối hợp tổ chức 4 hội nghị tuyên truyền lồng ghép xuất khẩu lao động và lao động trong nước cho 280 hội viên. Hỗ trợ 10 con bò sinh sản cho phụ nữ nghèo, cận nghèo tại các xã Mường Lèo, Púng Bánh. Đến nay, hội phụ nữ các xã đã nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện cho 1.703 hội viên vay trên 94 tỷ đồng. Năm 2022, chỉ còn 373 hộ hội viên nghèo.

Việc cụ thể hóa nội dung 8 tiêu chí của cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” phù hợp với thực tế đã giúp hội viên nâng cao kiến thức, kỹ năng chăm sóc, giáo dục con em; đưa trẻ đến trường đúng độ tuổi; vận động người thân không phạm tội và mắc các tệ nạn xã hội; thực hiện ăn, ở hợp vệ sinh, chống ô nhiễm môi trường, giữ gìn nguồn nước sạch. Các chi hội duy trì 24 mô hình “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”; 2 mô hình “Vệ sinh an toàn thực phẩm”; 4 mô hình “Phụ nữ tự tin”; 6 mô hình “Thu gom rác thải nhựa, phế liệu”. Từ năm 2022 đến nay, hội viên đã tham gia sửa chữa, xây dựng trên 1,2 km đường liên bản; đào 74 hố rác, khơi thông 12,8 km cống rãnh, trồng mới 1,5 km đường hoa; thu gom 82 bao vỏ thuốc bảo vệ thực vật và rác thải nhựa; tổ chức trồng hoa xung quanh khuôn viên 11 nhà văn hóa bản...

Hội còn phối hợp với các đồn biên phòng, UBND các xã, các trường học duy trì 4 lớp học xóa mù chữ tại các xã Mường Lạn, Mường Lèo, Sốp Cộp, Mường Và. Duy trì hoạt động 29 “Hũ gạo tình thương”, hỗ trợ gần 500 kg gạo cho 25 hộ gia đình hội viên khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán. Phối hợp với Phòng giao dịch Ngân hàng An bình huyện tặng 230 suất quà tết cho hội viên, phụ nữ nghèo và các cháu học sinh xã Mường Lèo, Sam Kha, trị giá 60 triệu đồng.

Với nhiều hoạt động thiết thực, Hội LHPN huyện Sốp Cộp đã giúp hội viên khẳng định vai trò của người phụ nữ trong gia đình, xã hội, góp phần xây dựng tổ chức hội vững mạnh và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

Tác giả: Nguồn: baosonla.org.vn- Bài, ảnh Mạnh Hùng