Điển hình phong trào thi đua ngành Kiểm sát

Bám sát nhiệm vụ được giao, Viện Kiểm sát nhân dân huyện Phù Yên luôn nỗ lực phấn đấu nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, các khâu công tác đều hoàn thành đạt, vượt các chỉ tiêu nghiệp vụ của ngành.

Trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp lĩnh vực hình sự, đơn vị đã chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tiến hành tố tụng trong công tác kiểm sát tiếp nhận và giải quyết các tố giác, tin báo về tội phạm. Đồng thời, đơn vị đề ra yêu cầu điều tra kịp thời, thường xuyên tiếp cận hồ sơ và đánh giá chứng cứ; không có trường hợp nào oan sai, bỏ lọt tội phạm, không phải trả hồ sơ để điều tra bổ sung do thiếu chứng cứ. Việc truy tố các bị can ra trước tòa đều có đầy đủ chứng cứ, đúng tội danh và điều luật. Tỷ lệ bắt giữ hình sự chuyển khởi tố đạt 100%; ban hành 73 yêu cầu điều tra; không có trường hợp đình chỉ điều tra do không phạm tội. Phối hợp với Cơ quan điều tra, Tòa án xác định 4 vụ án điểm, đạt 8,2% số vụ án mới thụ lý.

Giải quyết 51 vụ, 77 bị can truy tố chuyển Tòa án xét xử, tỷ lệ giải quyết đạt 92,7%. Tổng số án kiểm sát xét xử hình sự 64 vụ, 106 bị cáo, đã xét xử 58 vụ, 90 bị cáo, các vụ án hình sự đã xét xử Tòa án đều tuyên các bị cáo phạm tội, không có vụ án nào vi phạm thủ tục tố tụng. Phối hợp với Tòa án huyện tổ chức xét xử 5 vụ án rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp, 3 vụ án xét xử lưu động, 1 vụ án giải quyết theo thủ tục rút gọn, xét xử trực tuyến 18 phiên; không có án trả hồ sơ điều tra bổ sung.

Công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự, công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính, vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật của đơn vị đều vượt chỉ tiêu đề ra. 9 tháng qua, đã thực hiện 4 cuộc trực tiếp kiểm sát công tác bắt, tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện. Quá trình kiểm sát đã phát hiện vi phạm, ban hành kết luận được ngành bạn chấp nhận sửa chữa; ban hành 1 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm. Thực hiện 1 cuộc trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan Thi hành án hình sự Công an huyện và 10 cuộc trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự tại 7 UBND xã có bị án, phát hiện vi phạm. Ngoài ra, công tác kiểm sát thi hành án dân sự, thi hành án hành chính; giải quyết khiếu nại, tố cáo và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp cũng được đơn vị thực hiện đúng theo quy định.

Năm 2023, đơn vị xác định khâu công tác đột phá là “Nâng cao chất lượng công tác kiểm sát thi hành án dân sự” và thực hiện khâu đột phá của ngành Kiểm sát tỉnh về “Ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số”, đơn vị đã phân công cán bộ, kiểm sát viên có nhiều kinh nghiệm phụ trách khâu công tác này; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ tốt công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành, công tác nghiệp vụ, quản lý văn bản, quản lý án; tăng cường tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng sử dụng, khai thác các ứng dụng công nghệ thông tin cho đội ngũ cán bộ, công chức; đầu tư, nâng cấp trang thiết bị. Đồng thời, tăng cường công tác bảo mật, an toàn trên hệ thống mạng, máy tính của đơn vị. Nâng cao chất lượng công tác số hóa và lưu trữ hồ sơ, các phần mềm quản lý và phấn đấu ứng dụng phòng họp không giấy.

Ông Sa Văn Quỳnh, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân huyện, cho biết: Qua triển khai các khâu đột phá, đã kiểm sát chặt chẽ 100% các quyết định thi hành án dân sự, việc phân loại điều kiện thi hành án, xác minh điều kiện thi hành án; tăng cường trực tiếp xác minh điều kiện thi hành án, nhất là trực tiếp xác minh 3 vụ việc có giá trị tài sản phải thi hành lớn. Thực hiện số hóa 100% số vụ án hình sự, số hóa 100% các vụ án dân sự đã xét xử; thực hiện báo cáo án bằng sơ đồ tư duy 20 vụ án.

Ghi nhận những kết quả đạt được, 6 năm liên tiếp (2017-2022), Viện KSND huyện Phù Yên đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc; 5 năm liên tiếp (2018-2022), được Viện trưởng Viện KSND tối cao tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua.

Tác giả: Thủy Ngân - Nguồn: baosonla.org.vn